Hầu như tất cả chúng ta đều không còn xa lạ gì với chiếc máy photocopy, tuy nhiên trên thực tế lại không có nhiều người quan tâm đến việc tìm hiểu về máy photocopy như cấu tạo hoặc các bộ phận quan trọng của máy để việc vận hành được đảm bảo hơn.

Bởi vì điều này luôn rất quan trọng không chỉ riêng khi sử dụng máy photo mà hầu như tất cả các dòng máy mà bạn đang thuê hoặc mua về sử dụng đều cần phải biết rõ các thông tin chi tiết nhất. 

Tìm hiểu cấu tạo của máy photocopy và những bộ phận quan trọng
Tìm hiểu cấu tạo của máy photocopy và những bộ phận quan trọng

Chính vì vậy nên trong bài viết dưới đây, Quốc Kiệt sẽ chia sẻ với bạn toàn bộ thông tin cần thiết về chiếc máy photocopy để bạn tham khảo qua và có thêm cho mình nguồn kiến thức hữu ích khi vận hành nhé.

Phân biệt và so sánh các loại mực in hiện có trên thị trường

Mẹo nhận biết ổ cứng máy phototcopy bị hỏng và cách thay

Những loại linh kiện máy photocopy thường phải bảo dưỡng, thay thế

Khái niệm máy Photocopy là gì?

Máy photocopy là một trong những dòng sản phẩm cho phép người dùng thu được những bản sao chép theo đúng nguyên dạng của bất kỳ một loại tài liệu nào đó mà mình cần. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể thực hiện thành công việc photocopy.

Hiện tại đang có hai loại thường được mọi người và các đơn vị cho thuê máy photocopy sử dụng đó là

+ Máy hoạt động theo phương thức sao chụp mực khô (xerography): sử dụng với các loại giấy thông thường.

+ Máy hoạt động theo phương thức sao chụp tĩnh điện: Đối với hình thức này cần phải có loại giấy chuyên dụng nhất định.

Khái niệm máy Photocopy là gì?
Khái niệm máy Photocopy là gì?

Tìm hiểu về cấu tạo và chức năng của máy photocopy

Đi vào chi tiết thì một chiếc máy photocopy sẽ có những cấu tạo và chức năng như sau:

Trống

Trống là một trong những bộ phận không thể thiếu trong máy photo và có nhiệm vụ thực hiện chuyển đổi hình ảnh. Cấu tạo của trống sẽ bao gồm: Lõi trống, mặt trống, nhiễm điện và cảm quang.

Tìm hiểu cấu tạo và chức năng của máy photocopy
Tìm hiểu cấu tạo và chức năng của máy photocopy

Đặc biệt, trống cần được bảo quản ở môi trường tốt nhất bởi vì chỉ cần một việt xước nhỏ xuất hiện trên bề mặt thôi là các bản chụp khi thực hiện sẽ có một vệt đen làm ảnh hưởng chất lượng sao chụp.

Mực

Mực có nhiệm vụ chính đó là thể hiện hình ảnh trên giấy mực, mực của máy sẽ có dạng bột màu đen và thành phần chủ yếu đó là Cacbon. Tính chất của mực đó là nhiễm điện và chảy dính. 

Với vai trò của mình là trực tiếp tạo nên bản chụp nên chất lượng của mực khi sử dụng được xem như là rất quan trọng. Với thị trường đang xuất hiện đa dạng các loại mực như hiện nay thì bạn cũng cần phải chú trọng trong việc lựa chọn loại mực phù hợp với máy photocopy của mình, để tránh tình trạng sử dụng mực giả làm ảnh hưởng đến máy.

Bột từ

Bột từ thường sẽ làm nhiệm vụ mang mực đến sát trống và trong quá trình sử dụng thì lượng bột sẽ không tiêu hao nhiều mà chỉ bị giảm từ tính. Khi còn tốt thì một hạt từ có thể mang được 2-3 hạt mực.

Hiện nay trên thị trường cũng thường xuyên xuất hiện các loại bột từ được làm giả nên bạn cần chú trọng quan tâm đến khi lựa chọn để đảm bảo việc photocopy của mình.

Lô Sấy

Lô sấy được hình thành với hình dáng dạng trục tròn, có màu đen và tính dẫn nhiệt rất tốt. Nhiệm vụ của lô sấy đó là sinh nhiệt để làm mực nóng chảy. Bên trong sẽ bao gồm: đèn nhiệt, thăm nhiệt và cầu chì nhiệt.

hình ảnh minh họa về bộ phận máy photo
hình ảnh minh họa về bộ phận máy photo

Lô ép

Hình dáng Lô ép cũng dạng trục tròn giống Lô Sấy, được hình thành bằng chất liệu đàn hồi ( cao su ) với nhiệm vụ chính đó là ép dính mực sau khi đã nóng chảy lên trên các bề mặt giấy. Đặc biệt, lô ép sẽ được đặt song song với lô sấy và quay ngược chiều nhau nên nếu một trong hai bên bị lỗi thì bên còn lại cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài những cấu tạo các bộ phận của máy Photocopy được kể trên thì sẽ có những bộ phận đi kèm khác như: Lộ sáng, hút ảnh, hiện ảnh… nhưng những bộ phần được chia sẻ sẽ thường đóng vai trò chính.

Nguyên lý hoạt động của máy Photocopy

Thông thường, máy photocopy sẽ được hoạt động theo nguyên tắc như sau:

– Tích điện cho trống và trống sẽ lướt qua điện cực vì điện cực của trống là điện cực dương nên mặt trống sẽ nhiễm điện dương nếu quay qua.

– Hiện ảnh lên mặt trống: Trống được phủ một lớp điện tích cùng chiều với mực bởi thanh cao áp -> Laser chiếu vào -> chỗ nào chiếu sáng sẽ được trung hòa, đồng thời mực cũng sẽ hút chỗ đó, còn lại toàn bộ bề mặt của trống sẽ đẩy mực để tạo bản in có độ nét cao.

– Phun mực in vào trống -> chuyển nét mực trên mặt trống sang giấy trắng -> trang giấy chuyển qua bộ phận làm nóng để hạt mực kết dính vào nhau và đưa lên giấy.

Nguyên lý hoạt động của máy Photocopy
Nguyên lý hoạt động của máy Photocopy

Có thể bạn quan tâm:

>>>>>>>>>>>> Chi phí thuê máy photocopy

Tất cả những thông tin được Quốc Kiệt chia sẻ phía trên sẽ là những thông tin hữu ích để bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo, bộ phận quan trọng hoặc cả nguyên lý làm việc của máy photocopy của mình. Nếu trong quá trình tìm hiểu bạn có phần nào đó chưa hiểu rõ và cần được giải đáp thì hãy nhanh chóng để lại câu hỏi của mình bên dưới bài viết này nhé hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp!

Biên tập bởi: Le Nam

Nguồn: https://quockiet.vn

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of